Lễ Tạ ơn là một ngày lễ lớn ở Canada
và Mỹ, là dịp để các gia đình quây quần với nhau để cảm ơn về những gì đã nhận
được trong năm qua và dùng những bữa ăn khác với thực đơn mỗi ngày. Trong thực đơn đó phải kể đến các
món sau:
1. Gà
Tây nướng
Thông thường, món chính đặc biệt nhất
trong thực đơn hàng ngày Lễ Tạ Ơn sẽ là món Gà Tây Nướng hay Chiên. Bên cạnh
đó sẽ còn kèm thêm nhiều món ăn theo tập tục truyền thống.
Đổi lại, người Mỹ rất yêu cái tên gà
tây. Họ gắn tên bang của mình với tên loài vật này. Nào là Texas, Bắc Carolina,
Creek, Louisiana hay Creek Arizona. Người Mỹ cũng có hẳn một Liên doàn gà tây
nhưng chẳng chú gà nào là thành viên cả. Theo thống kê có đến 88% người Mỹ ăn
gà tây vào dịp lễ Tạ ơn. Chỉ 5% cho mình là người ăn chay.
Gà tây nướng – món ăn không thể thiếu
cho thực đơn hàng ngày lễ Tạ ơn
Chưa có bằng chứng nào chứng tỏ gà tây
đã là món ăn chính trong lễ Tạ ơn đầu tiên. Vậy người xưa ăn gì vào dịp đó? Nhiều
khả năng là thịt hươu. Nhưng có vẻ làm thịt hươu mất thời gian hơn làm thịt gà
tây. Bởi trung bình người ta sẽ mất 5 giờ đồng hồ để nướng chín một chú hươu.
2. Bánh
Wellington
Bánh Wellington là loại bánh xốp nướng
có cuốn nhân bên trong. Đây là kiểu bánh chay nhồi mì căn (seitan), hành
caramen, khoai lang và cải xoăn. Có thể dùng với nước sốt nấm và là thực đơn
chính trong Lễ tạ ơn. Món bánh Wellington có thể được làm sẵn và giữ trong ngăn
đá, sau đó rã đông qua đêm trong ngăn lạnh rồi lấy ra nướng để dùng cho thực
đơn mỗi ngày khi cần.
3. Bánh
mì căn nướng
Bánh mì căn được trộn với nước sốt
thơm và nướng trong lò. Hương thảo, ngải và húng tây được dùng cho món bánh
này. Hãy thử thực tập và trải nghiệm với các hương liệu khác nhau. Nếu dùng
hương liệu tươi, thì gấp đôi số lượng trong công thức.
4. Lê
thắng đường coulis mâm xôi
Món ngọt tráng miệng cũng không thể
thiếu trong thực đơn hàng ngày lễ Tạ Ơn được. Lê ngọt (lê seckel) cứng, có cùi
ngọt và hạt nhỏ. Với dáng tròn mũm mĩm, loại lê này rất hấp dẫn khi đem kho cả
quả. Dùng loại lê nâu nhỏ (Bosc) thay thế nếu không kiếm được lê ngọt seckel.
Dùng với coulis mâm xôi để tăng thêm mùi thơm tương phản và vị ngọt tuyệt vời.
Làm bốn suất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét